Cấu trúc đề thi đánh giá tư duy 2025 Đại học Bách khoa Hà Nội

Cập nhật lúc: 22:26 12-06-2024 Mục tin: Đề thi đánh giá tư duy


Đề thi đánh giá tư duy TSA 2025 Đại học Bách khoa Hà Nội có khác gì các năm trước không là điều 2K7 học chương trình mới quan tâm. Thi đánh giá tư duy 2025 sẽ như thế nào, có gì thay đổi không, gồm bao nhiêu phần, thi bao nhiêu môn? Xem câu trả lời ngay dưới đây.

Với đặc thù kì thi đánh giá tư duy của Đại học Bách Khoa Hà Nội, kì thi này đã xóa bỏ tổ hợp môn học để phù hợp với chương trình giáo dục THPT mới. Do vậy năm 2025 kì thi ĐGTD chỉ thay đổi nội dung đề thi để phù hợp với chương trình phổ thông mới. 2k7 thi đánh giá tư duy năm 2025 tham khảo cấu trúc hiện tại của Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Bài thi TSA 2025 gồm ba phần thi: tư duy toán học (60 phút), tư duy đọc hiểu (30 phút) và tư duy khoa học/giải quyết vấn đề (60 phút). Đây là ba phần thi độc lập, câu hỏi thi sẽ tập trung vào đánh giá năng lực tư duy của thí sinh trong mỗi phần thi, không đi vào kiểm tra kiến thức của môn học nào.

STT

Phần thi

Hình thức thi

Thời lượng (phút)

Điểm tối đa

1

Tư duy Toán học

TN

60

40

2

Tư duy Đọc hiểu

TN

30

20

3

Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề

TN

60

40

 

Tổng

 

150

100

Tuy nhiên 2025. Theo TS. Lê Đình Nam - Phó Ban tuyển sinh - Hướng Nghiệp Đại học Bách Khoa Hà Nội có chia sẻ trong Live do Tuyensinh247.com đơn vị được Đại học Bách Khoa lựa chọn đồng hành giúp học sinh ôn tập trên môi trường số đó là năm 2025 sẽ có điều chỉnh phù hợp chương trình phổ thông mới:

1. Phần thi Tư duy toán học sẽ không có phần kiến thức trong chương trình phổ thông mới.

2. Phần Đọc hiểu và Tư duy giải quyết vấn đề sẽ có đổi mới để phù hợp các bạn học môn này mà không học môn kia nhưng những kiến thức nền về Lý, Hóa, Sinh... mà các em đã từng được học vẫn là cần thiết. 

Các em xem chi tiết buổi Live tư vấn giải đáp nhiều vấn đề khác về kì thi năm 2025 tại đây

Bài thi được thiết kế với 3 mức độ đánh giá tư duy

- Mức độ 1: Tư duy tái hiện: Thể hiện khả năng nhớ lại kiến thức, thực hiện tư duy theo những quy trình đã biết. Các hành động tư duy cần đánh giá: xác định, tìm kiếm, lựa chọn, nhắc lại, đặt tên, ghép nối ...

- Mức độ 2: Tư duy suy luận: Thể hiện khả năng lập luận có căn cứ, thực hiện tư duy phân tích, tổng hợp dựa theo vận dụng quy trình thích ứng với điều kiện. Các hành động tư duy cần đánh giá: phân loại, so sánh, chỉ được minh chứng, tổng hợp, vận dụng, đưa ra lí lẽ, suy luận, giải thích, áp dụng, tóm tắt …

- Mức độ 3: Tư duy bậc cao: Thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, giải thích dựa trên bằng chứng. Các hành động tư duy cần đánh giá: phân tích, đánh giá, phân biệt, phán đoán, lập luận (nhiều bước), kiểm tra giả thuyết…

Mô tả tóm tắt nội dung các phần thi:

Phần thi Tư duy Toán học: Phần đánh giá tư duy toán học bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm trong vòng 60 phút, đánh giá toàn bộ sự phát triển năng lực và tư duy toán của học sinh thông qua chương trình Toán học lớp 11, 12 tại Trường THPT và một phạm vi nhỏ kiến thức số học. Nội dung phần thi gồm kiến thức về: Số học; Đại số; Hàm số; Hình học; Thống kê và xác xuất. Cấu trúc câu hỏi đòi hỏi phải có ý nghĩa cả về vấn đề và ngữ cảnh, đại diện cho các mối quan hệ toán học; truy cập các kiến thức toán học bằng trí nhớ; kết hợp với thông tin đã cho; mô hình hóa, tính toán và thao tác toán học; diễn giải; áp dụng các kỹ năng lập luận, đưa ra quyết định dựa trên toán học và thuật toán/tựa thuật toán phù hợp. Phần thi tư duy Toán học nhấn mạnh tới tư duy định lượng và áp dụng phần tính toán hoặc ghi nhớ các công thức. Thí sinh được sử dụng máy tính cầm tay theo quy định. Các câu hỏi hàm chứa các vấn đề từ dễ đến khó với độ tin cậy để đảm bảo phân hóa được mức độ sẵn sàng vào đại học của thí sinh.

Phần thi Tư duy Đọc hiểu: Phần tư duy đọc hiểu của bài thi là trắc nghiệm, với thời gian 30 phút nhằm đo lường khả năng đọc nhanh và hiểu đúng. Các câu hỏi của yêu cầu học sinh chuyển hóa ý nghĩa từ một số văn bản thuộc các thể loại: Văn bản khoa học, Văn bản văn học, Văn bản báo chí... nhằm đo lường khả năng thu thập được thông tin với những gì được tuyên bố rõ ràng và lập luận để xác định ý nghĩa tiềm ẩn. Cụ thể là, các câu hỏi yêu cầu học sinh sử dụng các kỹ năng viện dẫn và lập luận để xác định các ý chính, định vị và giải thích các chi tiết quan trọng; hiểu chuỗi các sự kiện, so sánh, hiểu mối quan hệ nhân quả, xác định ý nghĩa của từ, cụm từ và các tuyên bố dựa vào ngữ cảnh.

Khái quát hóa, phân tích giọng văn và phương pháp của tác giả; phân tích các đòi hỏi và bằng chứng trong các cuộc tranh luận và tích hợp thông tin từ nhiều văn bản liên quan. Nội dung đọc hiểu trong đề thi đa dạng, phong phú liên quan tới những chủ đề về khoa học, công nghệ, kinh tế, kỹ thuật, công nghiệp, nông nghiệp, tài chính, ngân hàng, y dược.

Phần thi Tư duy Khoa học/Giải quyết vấn đề: Phần thi này của bàithi gồm các câu hỏi trắc nghiệm, với thời gian 60 phút nhằm đo lường cách giải thích, phân tích, đánh giá, lý giải và các kỹ năng giải quyết vấn đề cần thiết trong lĩnh vực khoa học. Phần thi tư duy khoa học của bài thi là một tập hợp các thông tin khoa học, theo sau đó là các câu hỏi trắc nghiệm nhằm đo lường khả năng: Tính, giải thích được dữ liệu, chỉ ra được phương án phù hợp với thông tin khoa học; Thiết lập và thực hiện được các mô hình đánh giá, suy luận và kết quả thử nghiệm. Thông tin khoa học được truyền tải theo một trong ba định dạng khác nhau: biểu diễn dữ liệu (đồ thị khoa học, bảng biểu và sơ đồ), tóm tắt nghiên cứu (mô tả một hoặc nhiều thí nghiệm liên quan) hoặc quan điểm xung đột (hai hoặc nhiềutóm tắt mô hình lý thuyết, hiện tượng không phù hợp với nhau).

Kiểu câu hỏi đánh giá tư duy

Đề thi gồm các câu hỏi trắc nghiệm. Những kiểu câu hỏi trắc nghiệm được sử dụng bao gồm (câu hỏi chỉ được tính điểm nếu thí sinh lựa chọn đầy đủ phương án):

- Nhiều lựa chọn (chọn nhiều phương án đúng).

- Lựa chọn: Đúng/Sai

- Trả lời ngắn (điền câu trả lời).

- Kéo thả (chọn sẵn trong menu)

Danhgiatuduy.info

 

DÀNH CHO 2K7 – LỘ TRÌNH ÔN THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC 2025!

Bạn đang không biết bài thi ĐGNL theo chương trình GDPT mới sẽ như thế nào?

Bạn cần lộ trình ôn thi bài bản từ những người am hiểu về kì thi và đề thi?

Bạn cần thầy cô đồng hành suốt quá trình ôn luyện?

Vậy thì hãy xem ngay lộ trình ôn thi bài bản tại ON.TUYENSINH247.COM:

  • Học live, luyện đề cùng giáo viên và Thủ khoa ĐGNL
  • Tổng ôn toàn diện, trang bị phương pháp làm bài hiệu quả
  • Bộ 20+ đề thi thử chuẩn cấu trúc theo chương trình GDPT mới

Xem thêm thông tin khoá học & Nhận tư vấn miễn phí - TẠI ĐÂY

Group Ôn Thi ĐGNL & ĐGTD Miễn Phí

Trang thông tin mới nhất năm 2024 về kì thi đánh giá tư duy của trường Đại học Bách Khoa Hà Nội giúp trả lời rõ ràng tất cả câu hỏi như: Thi ĐGTD là gì, Đề thi đánh giá tư duy cấu trúc thế nào, gồm bao nhiêu phần, thời gian thi, thời gian mỗi phần, mỗi câu bao nhiêu điểm, lịch thi khi nào, thi ở đâu...